Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?: Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Nhiều người thắc mắc Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này. Bài viết liên quan: Thuốc ahcc của nhật là thuốc gì? Thuốc acutrine là thuốc gì? Thuốc zinnat...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?:

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Dược lý và cơ chế tác dụng:

acyclovir (acycloguanosin) là một purin nucleosid tổng hợp, có tác dụng chống virus Herpes simplex và Varicella zoster. Để có tác dụng, acyclovir phải được phosphoryl hóa thành dạng có hoạt tính là acyclovir triphosphat. Đầu tiên, acyclovir được chuyển thành acyclovir monophosphat nhờ enzym của virus là thymidin kinase, sau đó chuyển tiếp thành acyclovir diphosphat nhờ enzym của tế bào là guanylat kinase và cuối cùng thành acyclovir triphosphat bởi một số enzym khác của tế bào (như phosphoglycerat kinase, pyruvat kinase, phosphoenolpyruvat carboxykinase). acyclovir triphosphat ức chế sự tổng hợp ADN và sự nhân lên của virus bằng cách ức chế enzym ADN polymerase cũng như sự gắn kết vào AND của virus, mà không ảnh hưởng gì đến chuyển hóa của tế bào bình thường. Trong tế bào không nhiễm virus Herpes, in vitro, acyclovir chỉ được các enzym tế bào (vật chủ) phosphoryl hóa với lượng tối thiểu. acyclovir cũng được chuyển đổi thành acyclovir triphosphat bằng một số cơ chế khác vì thuốc có tác dụng đối với một số virus không có thymidin kinase (thí dụ virus Epstein-Barr, Cytomegalovirus). Các nghiên cứu in vitro cho thấy acyclovir triphosphat được sản xuất ra ở nồng độ thấp thông qua các enzym phosphoryl hóa chưa được xác định của tế bào bị nhiễm Epstein-Barr và Cytomegalovirus.
Hoạt tính kháng virus Epstein-Barr của acyclovir có thể do ADN polymerase của virus tăng nhạy cảm bị ức chế với nồng độ thấp của acyclovir triphosphat (được tạo ra do enzym tế bào phosphoryl hóa). Hoạt tính kháng Cytomegalovirus ở người có thể do ức chế tổng hợp polypeptid đặc hiệu của virus; ức chế này đòi hỏi nồng độ cao acyclovir hoặc acyclovir triphosphat in vitro.
Cơ chế tác dụng chống lại các virus nhạy cảm khác như Epstein-Barr và Cytomegalovirus vẫn chưa được rõ, cần nghiên cứu thêm.
Tác dụng của acyclovir mạnh nhất trên virus Herpes simplex typ 1 (HSV-1) và kém hơn ở virus Herpes simplex typ 2 (HSV-2), virus Varicella zoster (VZV), tác dụng yếu nhất trên Epstein Barr và Cytomegalovirus (CMV). acyclovir không có tác dụng chống lại các virus tiềm ẩn, nhưng có một vài bằng chứng cho thấy thuốc ức chế virus Herpes simplex tiềm ẩn ở giai đoạn đầu tái hoạt động.
Kháng thuốc: In vitro và in vivo, virus Herpes simplex kháng acyclovir tăng lên, do xuất hiện thể đột biến thiếu hụt thymidin kinase của virus, là enzym cần thiết để acyclovir chuyển thành dạng có hoạt tính. Cũng có cơ chế kháng thuốc khác là do sự thay đổi đặc tính của thymidin kinase hay giảm nhạy cảm với AND polymerase của virus. Kháng acyclovir do thiếu hụt thymidin kinase có thể gây kháng chéo với các thuốc kháng virus khác cũng được phosphoryl hóa bởi enzym này, như brivudin, idoxuridin và ganciclovir.
Virus kháng thuốc trở thành một vấn đề đối với người bệnh suy giảm miễn dịch. Đặc biệt người bệnh AIDS hay bị nhiễm virus Herpes simplex ở da niêm mạc kháng acyclovir.

Dược động học:

acyclovir hấp thu kém qua đường uống. Sinh khả dụng đường uống khoảng 10 – 20%. Thức ăn không làm ảnh hưởng đến hấp thu của thuốc. acyclovir phân bố rộng trong dịch cơ thể và các cơ quan như: Não, thận, phổi, ruột, gan, lách, cơ, tử cung, niêm mạc và dịch âm đạo, nước mắt, thủy dịch, tinh dịch, dịch não tủy. Sau khi tiêm tĩnh mạch dạng muối natri của acyclovir, nồng độ thuốc trong dịch não tủy đạt được khoảng 50% nồng độ thuốc trong huyết tương. Liên kết với protein thấp (9 – 33%).
Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết thanh sau khi uống từ 1,5 – 2 giờ.
Ở người bệnh chức năng thận bình thường, nửa đời thải trừ khoảng 2 – 3 giờ; ở người bệnh suy thận mãn trị số này tăng và có thể đạt tới 19,5 giờ ở bệnh nhân vô niệu. Trong thời gian thẩm phân máu, nửa đời thải trừ giảm xuống còn 5,7 giờ và khoảng 60% liều acyclovir được đào thải trong quá trình thẩm phân.
Probenecid làm tăng nửa đời và AUC của acyclovir.
acyclovir qua được hàng rào nhau thai và phân bố được vào sữa mẹ với nồng độ gấp 3 lần trong huyết thanh mẹ. Thuốc cũng được chuyển hóa một phần qua gan thành
9-carboxymethoxymethylguanin (CMMG) và một lượng nhỏ 8-hydroxy-9-(2-hydroxyethoxymethyl)guanin.
acyclovir được thải trừ chủ yếu qua nước tiểu dưới dạng không đổi qua lọc cầu thận và bài tiết ống thận. Khoảng 2% tổng liều thải trừ qua phân. Phần lớn liều tĩnh mạch đơn được thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không đổi trong vòng 24 giờ. Ở người lớn có chức năng thận bình thường, khoảng 30 – 90% liều tĩnh mạch đơn thải trừ qua nước tiểu dưới dạng không đổi trong vòng 72 giờ, xấp xỉ 8 – 14% và dưới 0,2% thải trừ qua nước tiểu ở dạng CMMG và 8-hydroxy-9-(2-hydroxy-ethoxymethyl) guanin (tương ứng). acyclovir được thải khi thẩm phân máu.
acyclovir thường được hấp thu rất ít khi bôi trên da lành, nhưng có thể tăng lên khi thay đổi công thức bào chế. acyclovir dùng dưới dạng thuốc mỡ tra mắt 3% đạt được nồng độ tương đối cao trong thủy dịch nhưng lượng hấp thu vào máu không đáng kể.

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì?

Thuốc acyclovir là một loại thuốc trị các bệnh nhiễm trùng do virus gây ra có tác dụng:

– Làm chậm sự phát triển và lây lan của virus
– Giảm những dấu hiệu của nhiễm trùng
– Có tác dụng đối với những loại virus như herpes, bệnh zona, vết loét

Những tên của sản phẩm acyclovir: Zovirax, Acirax Cream, viên nén (200mg, 400mg, 800mg), viên nang (200mg), Lọ tiêm (1g, 250mg, 500mg)

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Dạng thuốc:

– Tuýp 2g, 10g dạng kem dùng bên ngoài 5%
– Tuýp 4,5 g mỡ tra mắt 3%
– Tuýp 3g, 15g mỡ dùng bên ngoài 5%
– Dung dịch uống: Lọ 5g/125ml, Lọ 4g/50ml

Liều dùng: Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sản phẩm này, tránh trường hợp tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc có thể xảy ra những vấn đề nghiêm trọng.

Tác dụng phụ khi dùng thuốc:

– Đau đầu, chóng mặt, nôn mửa
– Sưng phù tay chân
– Phát ban, ngứa
– Đau lưng
– Cơ thể mệt mỏi

Nếu có những dấu hiệu trên nên đi đến ngay cơ sở ý tế gần nhất để khám chữa trị, tránh để lâu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thuốc acyclovir giá bao nhiêu?

– Thuốc Acyclovir 200g Stada 3+ 000 / 1 hộp 5 vỉ x 5 viên
– Thuốc Acyclovir 400g Stada 8+ 000 / 1 hộp 7 vỉ x 5 viên
– Thuốc Acyclovir 800g DHG 1+ 000 / 1 hộp 6 vỉ 10 viên
– Thuốc Acyclovir 800g Stada 140.000 / 1 hộp 7 vỉ x 5 viên
– Thuốc Acyclovir Cream + 000 / 1 tuýp 5g

– Số đăng ký: VD-10720-10
– Hạn dùng: 36 tháng
– Nhà sản xuất: Công ty LD TNHH Stada – Việt Nam
– Nước sản xuất: Việt Nam
– Địa chỉ SX: 63/1 Nguyễn Thị Sóc, ấp Mỹ Hoà 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh
– Công ty đăng ký: Công ty LD TNHH Stada – Việt Nam
– Địa chỉ đăng ký: 63/1 Nguyễn Thị Sóc, ấp Mỹ Hoà 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh

Qua bài viết Thuốc acyclovir trị bệnh gì có tác dụng gì giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

Thuốc acyclovir trị bệnh gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Ngày 08/06 năm 2020 | Tin mới | Tag: