Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?: Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Nhiều người thắc mắc Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này. Bài viết liên quan: Thuốc trị sẹo mụn dermatix có tác dụng gì? Thuốc obimin plus có tốt...

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?:

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Nhiều người thắc mắc Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu? Bài viết hôm nay thuốc giá bao nhiêu sẽ giải đáp điều này.

Bài viết liên quan:

 

Mục lục

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Dược lý và cơ chế tác dụng:

Doxycyclin là kháng sinh phổ rộng, có tác dụng kìm khuẩn. Thuốc ức chế vi khuẩn tổng hợp protein do gắn vào tiểu đơn vị 30 S và có thể cả với 50 S của ribosom vi khuẩn nhạy cảm; thuốc cũng có thể gây thay đổi ở màng bào tương. Doxycyclin có phạm vi kháng khuẩn rộng với vi khuẩn ưa khí và kỵ khí Gram dương và Gram âm, và cả với một số vi sinh vật kháng thuốc tác dụng với thành tế bào, như Rickettsia, Coxiella burnetii, Mycoplasma pneumoniae, Chlamydia spp., Legionella spp., Ureaplasma, một số Mycobacterium không điển hình, và Plasmodium spp., Doxycyclin không có tác dụng trị nấm trên lâm sàng. Trong các tetracyclin, doxycyclin ít độc với gan hơn và có lợi thế trong cách dùng thuốc, vì nồng độ huyết tương tương đương khi uống hoặc tiêm thuốc. Những thuốc ưa mỡ nhiều hơn như doxycyclin và minocyclin, có tác dụng mạnh nhất, tiếp theo là tetracyclin. Nói chung, tetracyclin có tác dụng với vi khuẩn Gram dương ở nồng độ thấp hơn so với vi khuẩn Gram âm. Lúc đầu, cả doxycyclin và tetracyclin đều có tác dụng với hầu hết các chủng Strep. pneumoniae,nhưng hiện nay, phế cầu kháng thuốc thường gặp ở nhiều vùng của Việt nam. Nhiễm Plasmodium falciparum ở Việt nam thường kháng nhiều thuốc như cloroquin, sulfonamid và các thuốc chống sốt rét khác, nhưng vẫn có thể dùng doxycyclin để dự phòng.
Kháng các tetracyclin: Vi sinh vật kháng với một tetracyclin thì cũng kháng với các tetracyclin khác. Escherichia coli và có thể cả những chủng vi khuẩn khác đã kháng các tetracyclin chủ yếu qua trung gian plasmid. Theo báo cáo ASTS (1997 – 1998), ở Việt nam, nhiều chủng vi khuẩn như E.coli, Enterobacter, Shigella flexneri, Salmonella typhi, Staphylococcus aureus đã kháng doxycyclin.
Vì mức kháng cao của vi khuẩn, không thể dùng các tetracyclin để điều trị theo kinh nghiệm. Tuy vậy, các tetracyclin vẫn có hiệu quả trong những bệnh do Rickettsia, Mycoplasma và Chlamydia.

Dược động học:

Doxycyclin được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa (95% liều uống); hấp thu giảm khi dùng đồng thời chế phẩm sữa. Có thể uống doxycyclin 2 lần/ngày, vì thuốc có nửa đời dài (16 – 18 giờ). Ðạt nồng độ huyết tương tối đa 3 microgam/ml, 2 giờ sau khi uống 200 mg doxycyclin liều đầu tiên và nồng độ huyết tương duy trì trên 1 microgam/ml trong 8 – 12 giờ. Nồng độ huyết tương tương đương khi uống hoặc tiêm doxycyclin. Vì các tetracyclin dễ phức hợp với các cation hóa trị 2 hoặc hóa trị 3, như calci, magnesi, nhôm, nên các thuốc kháng acid và các thuốc khác có chứa các cation nói trên, cũng như thức ăn và sữa có chứa calci đều làm ảnh hưởng đến hấp thu doxycyclin.
Doxycyclin phân bố rộng trong cơ thể vào các mô và dịch tiết, gồm cả nước tiểu và tuyến tiền liệt. Thuốc tích lũy trong các tế bào lưới – nội mô của gan, lách, và tủy xương, và trong xương, ngà răng, và men răng chưa mọc.
Phần lớn các tetracyclin thải trừ chủ yếu qua thận, mặc dù tetracyclin cũng được tập trung ở gan và thải trừ qua mật vào ruột, và chúng lại được tái hấp thu một phần qua sự tái tuần hoàn ruột – gan. Có sự khác biệt quan trọng trong trường hợp doxycyclin là doxycyclin không thải trừ giống như các tetracyclin khác, mà thải trừ chủ yếu qua phân (qua gan), thứ yếu qua nước tiểu (qua thận), và không tích lũy nhiều như các tetracyclin khác ở người suy thận, do đó là một trong những tetracyclin an toàn nhất để điều trị nhiễm khuẩn ở người bệnh này.

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì?

Thuốc doxycycline là một loại thuốc kháng sinh diện rộng có tác dụng ngăn ngừa:

– Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa
– Nhiễm khuẩn ở da và mô mềm
– Nhiễm khuẩn ở đường tiết niệu (thận, bàng quang, cổ tư cung)
– Nhiễm khuẩn ở đường hô hấp
– Nhiễm khuẩn ở phổi

Thành phần và dạng thuốc doxycycline:

– Doxycyclin calci: Dịch treo uống 50 mg/5 ml.
– Doxycyclin hyclat: Thuốc nang 50 mg, 100 mg.
– Nang giải phóng chậm 100 mg.
– Viên bao phim 100 mg.
– Bột để tiêm truyền tĩnh mạch 100 mg, 200 mg.
– Doxycyclin monohydrat: Thuốc nang 50 mg, 100 mg. Bột để pha dịch treo uống 25 mg/5 ml.

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Liều dùng và cách dùng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc, tránh việc tự ý dùng thuốc hoặc lạm dụng thuốc để gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Khi thấy những dấu hiệu tác dụng phụ sau nên đến ngay bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất:

– Ngứa, phát ban
– Tiêu chảy
– Đau đầu, chòng mặt, buồn nôn

Những người không nên dùng thuốc doxycycline:

– Người mẫn cảm với thuốc
– Phụ nữ có thai và cho con bú
– Trẻ dưới 8 tuổi

Thuốc doxycycline giá bao nhiêu?

– Thuốc Doxycyclin 100mg có giá 22+ 000 / 1 hộp 10 vỉ x 10 viên.

– Số đăng ký: VN-9017-09
– Hạn dùng: 36 tháng
– Nhà sản xuất: Delhi Pharma
– Nước sản xuất: India
– Địa chỉ SX: 13, New Industrial Township, Faridabad 12 1001, Haryana
– Công ty đăng ký: Brawn Laboratories Ltd
– Địa chỉ đăng ký: Delhi Stock Exchange Building 4/4B Asaf Ali Road, New Delhi 110002

Thuốc doxycycline có thể mua ở những hiệu thuốc và bệnh viện trên toàn quốc.

Qua bài viết Thuốc doxycycline là thuốc gì có tác dụng gì giá bao nhiêu? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Từ khóa liên quan:

Thuốc doxycycline là thuốc gì? có tác dụng gì? giá bao nhiêu?

Ngày 08/06 năm 2020 | Tin mới | Tag: